Tưởng chỉ bị cảm sốt sau khi đi mưa, không ngờ suýt mất mạngTưởng chỉ bị cảm sốt sau khi đi mưa, không ngờ suýt mất mạng Sau khi đi dưới trời mưa về anh T. có biểu hiện sốt nên đã tự mua thuốc về uống, sau đó tình trạng ngày càng nặng dẫn đến nhiễm khuẩn huyết, suy đa tạng…

Trường hợp vừa may mắn được các thầy thuốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cứu sống kịp lúc là bệnh nhân Từ Quang T. (49 tuổi, ở TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh). Người thân bệnh nhân T. cho biết, trước khi nằm viện cấp cứu, bệnh nhân có đi mưa về và xuất hiện sốt nhẹ. Sau đó người bệnh tự đi mua thuốc uống tại nhà. Trước đó, nam bệnh nhân này hoàn toàn khỏe mạnh, không có tiền sử mắc các bệnh kinh niên nào.

Hai ngày sau đó bệnh nhân sốt liên tục, uống thuốc hạ sốt không dứt cơn, ho và đau tức ngực nên được gia đình đưa vào viện. Bệnh nhân đã được xét nghiệm sàng lọc COVID-19 với kết quả âm tính. Tuy nhiên diễn biến tình trạng bệnh ngày càng xấu đi, sốt cao 40 độ C, suy giảm nặng chức năng trao đổi khí ở phổi.

Qua kết quả xét nghiệm, chụp cắt lớp vi tính phổi kiểm tra, các thầy thuốc chẩn đoán người bệnh bị viêm đường phổi nặng, biến chứng ARDS, suy hô hấp, nhiễm khuẩn huyết, suy đa tạng, hình ảnh chụp cắt lớp vi tính ngực tổn thương mờ lan tỏa toàn bộ trường phổi hai bên.

Người đàn ông suýt tử vong vì bị viêm đường phổi biến chứng nặng.

Đánh giá đây là tình huống bệnh án cấp tính diễn biến phức tạp, tiên đoán nặng, đe dọa sự sống, các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực quyết định áp dụng ngay kỹ thuật ECMO – VV (kỹ thuật oxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể phương thức bổ trợ hô hấp) để kịp thời cứu người bệnh.

Bệnh nhân được nhân viên y tế theo dõi, khống chế chặt chẽ 24/24 giờ, đồng thời kết hợp các giải pháp hồi sức tích cực khác: thở máy, lọc máu liên tục, thuốc vận mạch, trợ tim, sử dụng kháng sinh phối hợp.

Sau 12 ngày điều trị và chăm sóc tích cực, bệnh nhân có nhiều chuyển biến khả quan, chức năng phổi hồi phục tốt, đảm bảo thông khí và oxy hóa máu nên đã dừng chạy ECMO, ngừng lọc máu liên tục, ngừng thở máy và rút ống nội khí quản. Đến nay, người bệnh tự thở tốt, không còn đau tức ngực, không khó thở, hết sốt, ăn uống sinh hoạt, đi lại bình thường.

Nam người bệnh hiện đã hồi phục và đang được theo dấu tại bệnh viện.

Ths.Bs Hà Mạnh Hùng, Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc cho biết, việc hỗ trợ bằng phương pháp ECMO kịp thời, đúng thời điểm là một trong các biện pháp hồi sức đóng vai trò quan trọng, quyết định giúp bệnh nhân T. vượt qua trạng thái “thập tử nhất sinh” để hồi phục sức khỏe, đoàn tụ cùng gia đình.

Qua trường hợp trên, các thầy thuốc cho rằng, nhiều tình huống có dấu hiệu lâm sàng mới đầu đơn giản, chỉ là dấu hiệu cảm sốt thường thì như: mệt mỏi, đau nhức người, sốt nhẹ… hơn nữa lại ở người không có bệnh nền, sức khỏe tốt nên càng dễ chủ quan, coi nhẹ.

Đặc biệt, nhiều người dân có thói quen tự tiện mua thuốc uống không qua thăm khám và không có chỉ dẫn của thầy thuốc là cực kì nguy hiểm. Điển hình như trường hợp của loại bệnh nhân T., đã biết thành viêm đường phổi nặng biến chứng ARDS.

Tình trạng viêm đường phổi nặng biến chứng ARDS diễn biến cực kỳ nhanh và nguy hiểm, chỉ trong thời gian ngắn đã suy hô hấp, nhiễm trùng nặng, suy đa tạng. Vì vậy, bệnh nhân khi có dấu hiệu bệnh bất thường như: khó thở, tức ngực, sốt cao li bì không dứt… không nên khinh suất mà phải đến các cơ sở y tế để thăm khám và phát giác kịp thời.

ECMO là phương pháp trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể, sử dụng vòng tuần hoàn và trao đổi khí bên phía ngoài cơ thể để hỗ trợ chức năng sống tạm thời cho bệnh nhân suy tuần hoàn hoặc suy hô hấp nặng trong khi chờ bộ phận tim phổi bị tổn thương hồi phục. Đây là phương án cuối cùng để thực hành được thể cứu sống được bệnh nhân có nguy cơ tử vong kề cận.

Có hai loại thông dụng nhất là ECMO tĩnh mạch – động mạch (ECMO-VA) và ECMO tĩnh mạch – tĩnh mạch (ECMO-VV). Trong cả 2 phương thức trên, máu được rút ra ngoài cơ thể từ hệ thống tĩnh mạch và đưa qua màng ECMO. Tại đây, máu tĩnh mạch sẽ có bổ sung oxy và thải CO2, sau đó máu được trả về cơ thể. Trong ECMO-VA, máu được trả về hệ động mạch, cũng có thể bổ trợ cả tim và hô hấp; còn trong ECMO-VV máu sẽ được trả về hệ tĩnh mạch và chỉ bổ trợ hệ hô hấp, không hỗ trợ tim.

Theo Lê Phương (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

cảm cúm, suýt tử vong vì cảm cúm, đi dưới mua suýt tử vong, tin tuc suc khoe

Bài viết (post) Tưởng chỉ bị cảm sốt sau khi đi mưa, không ngờ suýt mất mạng được tổng hợp và biên tập bởi: suckhoe.truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho suckhoe.truongthinh.info để điều chỉnh. suckhoe.truongthinh.info xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác