Uống sữa hàng ngày nhưng BS nói đầu gối của bệnh nhân sắp “chết” vì loạt thói quen tai hại


Quảng cáo

Mặc dù đều đặn uống sữa và cố gắng bổ sung canxi nhưng cô Vương ở Hạ Châu (Trung Quốc) lại bị chẩn đoán có thể phải thay khớp gối nếu còn phạm phải những sai lầm này.

Cô Vương gần đây thấy đầu gối sưng, đau rất khó chịu nên vô cùng lo lắng. Bản thân cô 40 tuổi, chưa phải quá già, cô lại thường xuyên uống sữa mỗi ngày rồi cho dù còn bổ sung thêm viên canxi nhưng tại sao lại gặp vấn đề ở đầu gối.

Sau khi cô Vương đến bệnh viện Nhân Dân Hạ Châu kiểm tra, thầy thuốc cho biết đầu gối của cô gần như sắp “chết” – nghĩa là đã bị thoái hóa sớm và cũng có thể có thể sắp trở thành vô dụng. Nguyên nhân làm cho cô sớm gặp vấn đề về khớp gối bắt nguồn từ chính những thói quen mà cô vẫn làm mỗi ngày. Nếu cô không sớm thay đổi có thể cô sẽ buộc phải thay khớp gối.

uong sua hang ngay nhung bs noi dau goi cua benh nhan sap "chet" vi loat thoi quen tai hai - 1

Leo bậc thang bộ quá độ lần 

Khớp gối là khớp mang cân nặng lớn nhất của cơ thể người, trọng lượng càng lớn, nguy cơ mòn sụn khớp càng lớn, gân càng dễ bị thương tổn và khớp gối càng thoái hóa nhanh hơn.

Thông thường, khi đứng, sức nặng lên đầu gối là 86% cân nặng cơ thể; lúc đi bộ, sức nặng sẽ tăng lên, gấp 1,6 lần trọng lượng; lúc chạy bộ, sẽ gấp 2-3 lần trọng lượng; lúc chạy nhanh hoặc chạy nước rút, sức ép gấp 5-7 lần trọng lượng; lúc đi lên trên cầu thang, nó gấp 3 đến 4 lần trọng lượng; khi đi xuống cầu thang, nó gấp 5 đến 7 lần trọng lượng.

Nếu một người nặng 50kg, đầu gối sẽ chịu cân nặng 150kg-200kg khi trèo lên trên cầu thàng, và đầu gối sẽ chịu khối lượng 250kg-350kg khi xuống cầu thang.

Đặc biệt là lúc trở xuống cầu thang, tác động của cân nặng lên đầu gối hầu như là không thể tránh khỏi, và đầu gối ở tình trạng chưa ổn định do dễ rung lắc, gây nhiều va quệt đến đầu gối. Nhiều người tin rằng leo bậc thang bộ sẽ giúp họ xuống cân tuy vậy nếu quá độ và luyện tập không đúng cách thật sự có thể phản tác dụng.

Cách phòng tránh:

Nếu có thang máy, bạn lên sử dụng nó. Nếu bạn cần leo lên trên cầu thang, bước chân chậm rãi, dùng tay vịn khi bước xuống, người già cũng có thể có thể dùng nạng để giảm sức ép lên đầu gối. 

uong sua hang ngay nhung bs noi dau goi cua benh nhan sap "chet" vi loat thoi quen tai hai - 3

Cúi người lau nhà

Nhiều người thích ngồi chồm hỗm dùng giẻ lau nhà nhưng vô tình tạo nên sức ép khiễn xương chày và xương sụn bị hư hại.

Cách tránh:

Hạn chế ngồi xổm lau nhà quá lâu, nên nghỉ dưỡng sau hơn 10-20 phút để máu được lưu thông ở đầu gối.

Ngồi vắt chéo chân

Ngồi vắt chéo chân trong hàng tiếng đồng đồ có thể dẫn đến trạng thái tê liệt dây thần kinh xương mác. Tư thế này dễ gây mê liệt dây tâm thần nhất vì bạn đã dồn áp lực vùng dưới đầu gối.

Tư thế ngồi này cũng dẫn đến mất thăng bằng xương chậu. Nó làm cho các cơ bắp ở đùi trong ngắn hơn cơ bắp đùi ngoài, khiến các khớp xương có nguy cơ bị lệch khỏi vị trí.

Cách tránh:

Nên gắng gượng tránh ngồi chéo chân trong 1 thời gian dài. Những người có thói quen ngồi chéo chân, sau khoảng khoảng 1 đến 2 phút nên duỗi chân ra để dây chằng và các khớp được thư giãn.

uong sua hang ngay nhung bs noi dau goi cua benh nhan sap "chet" vi loat thoi quen tai hai - 4

Ngồi trên ghế thấp đều đặn

Các băng ghế thấp là quá gần mặt đất, mọi người đang ngồi trên đó, chân không dễ để thẳng, khớp chân chẳng thể thư giãn, và nó sẽ ảnh hưởng đến lưu thông máu của chi dưới. Khi đứng dậy từ ghế thấp, đầu gối phải chịu tải trọng gấp vài lần trọng lượng, tăng áp lực lên đầu gối và hông.

Cách tránh:

Tốt nhất là chọn chỗ ngồi có tính cao vừa phải. Tiêu chuẩn ghế ngồi phù hợp đó là khi bàn chân đặt phẳng trên mặt đất, đùi cũng có thể có thể song song với mặt đất, và bắp chân vuông góc với mặt đất.

Lười vận động

Vận động vừa phải có thể làm cho dịch khớp hoạt động ở đầu gối chảy trong khớp, giúp khớp gối di chuyển tốt hơn. Khi bạn ít vận động, nó sẽ dẫn đến lưu thông máu kém ở chi dưới, làm chậm chuyển hóa và tăng nguy cơ tổn thương khớp ở chi dưới. Ngoài ra, nếu bạn ngồi yên trong 1 thời gian dài, các cơ bao quanh khớp sẽ chưa được thực hiện, và chức năng bảo vệ cho các khớp sẽ giảm đáng kể.

Cách tránh:

Dành khoảng 30 đến 40 phút để vận động mỗi ngày, hoặc duỗi chân của bạn trong lúc ngồi. Sau khi ngổi khoảng một phần hai tiếng nên đứng dậy giải trí chân một chút.

Nguồn: http://khampha.vn/suc-khoe/uong-sua-hang-ngay-nhung-bs-noi-dau-goi-cua-benh-nhan-sap-ch… Nguồn: http://khampha.vn/suc-khoe/uong-sua-hang-ngay-nhung-bs-noi-dau-goi-cua-benh-nhan-sap-chet-vi-loat-thoi-quen-tai-hai-c11a697679.html

Theo Minh Thùy (Dịch từ Sohu) (Khám phá)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí sức khỏe: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo