Uống thuốc tránh thai 10 năm vẫn có bầu vì trà giảm cân, chuyên gia nói không đủ căn cứ


Quảng cáo

Liên quan đến thông tin một người phụ nữ dù đã uống thuốc tránh thai suốt 10 năm nhưng vẫn mang thai, nguyên do được coi là cô đã uống trà xuống cân nên làm giảm tác dụng thuốc. Chuyên gia nghĩ rằng không thể quy chụp người bệnh có thai vì uống thuốc kèm trà giảm cân.

Cụ thể, người phụ nữ trong câu truyện là Crystal George, 27 tuổi đến từ Anh. Cô đã sử dụng một loại trà xuống cân rất nổi tiếng vì muốn có 1 thân hình đẹp. Sau khi hưởng tuần trăng mật cùng theo với chồng Mike Gray, Crystal cảm nhận biết không khỏe nhưng cô chỉ cho là do mình ốm. Ba tháng sau, Crystal quyết định đi khám và kết quả chẩn đoán cho thấy cô đã có thai được 13 tuần.

Điều này khiến Crystal cực kì bất ngờ bởi cô đã uống thuốc tránh thai suốt 10 năm. “Tôi đã uống thuốc tránh thai từ năm 17 tuổi và chưa khi nào có vấn đề gì với nó”, cô nói. “Tôi sử dụng nó mỗi ngày nên tôi vô cùng sốc khi thầy thuốc nói rằng tôi có thai.”

Sau đó, Crystal cũng kể với thầy thuốc rằng trước đấy cô có sử dụng trà giảm cân. Bác sĩ cho thấy rất có thể loại trà đó đã ảnh hưởng tới những viên thuốc tránh thai khiến nó trở nên vô dụng. Bác sĩ lý giải rằng trà có thể hoạt động như một loại thuốc nhuận tràng, khiến thuốc tránh thai bị đào thải nhanh, làm giảm hữu hiệu của thuốc với cơ thể, ngăn thuốc hấp thụ vào máu.

Cơ chế của thuốc tránh thai là gì?

Theo BS CK II Hà Quốc Đạt (Cố vấn khoa Sản, BV Quận 2), Thuốc tránh thai được dùng có hai dạng: thuốc tránh thai kết hợp và thuốc tránh thai đơn thuần. Mỗi dạng thuốc sẽ được cơ chế tránh thai khác nhau.

Xem thêm: Uống thuốc tránh thai 10 năm, người phụ nữ bất thần mang thai sau khi uống trà sụt cân

Thuốc tránh thai kết hợp có công dụng lên cả hệ tâm thần trung ương và ngoại biên, còn thuốc tránh thai thuần tuý chỉ có công hiệu ngoại biên. Trong đó, thuốc tránh thai kết hợp cơ bản vẫn được dùng nhiều hơn. Viên uống tránh thai phối hợp là tên thường gọi của loại thuốc tránh thai sử dụng phối hợp 2 loại hormon là progestogen và estrogen.

“Viên uống tránh thai phối hợp được sử dụng theo chu kỳ kinh nguyệt, mỗi ngày một viên vào cùng 1 thời điểm, liên tiếp trong 21 ngày đầu và nghỉ thuốc 7 ngày cuối, sau đó bắt đầu ngay chu kỳ mới. Các nội tiết tố trong thuốc viên tránh thai phối hợp có ba công dụng không giống nhau giúp ngừa thai gồm: ngăn cản sự rụng trứng; làm mỏng niêm mạc tử cung, ngăn cản sự làm tổ của trứng đã thụ tinh; làm cô đặc chất nhầy ở cổ tử cung để cản trở sự di chuyển của tinh trùng vào buồng tử cung”, thầy thuốc Đạt phân tích.

uong thuoc tranh thai 10 nam van co bau vi tra giam can, chuyen gia noi khong du can cu - 1

Viên uống tránh thai phối hợp là tên gọi của loại thuốc tránh thai sử dụng kết hợp 2 loại hormon là progestogen và estrogen.

Thuốc viên tránh thai kết hợp theo thầy thuốc Đạt là loại thuốc được nhiều phụ nữ trên toàn thế giới sử dụng nhằm phòng tránh mang bầu ngoài ý muốn do hữu hiệu ngừa thai rất cao nếu được dùng đúng.

Nếu bắt đầu sử dụng thuốc từ ngày trước mắt của chu kỳ kinh nguyệt, cũng có thể không cần thêm bất kể biện pháp tránh thai nào khác. Nếu bắt đầu từ ngày 05 của chu kỳ kinh nguyệt, cần sử dụng thêm 1 giải pháp tránh thai khác trong vòng 7 ngày 01 dùng thuốc.

Nếu lỡ quên một viên thuốc, uống ngay vào lúc vừa nhớ ra và uống viên kế tiếp vào thời điểm như bình thường. Nếu thời gian quên thuốc dưới 12 giờ, coi như không có ảnh hưởng gì. Nếu thời gian quên thuốc đã kéo dài hơn 12 giờ, càng phải áp dụng thêm một giải pháp tránh thai khác trong khoảng 7 ngày sau đó.

Ngoại trừ việc chỉ dẫn dùng thuốc đúng cách thông thường, thầy thuốc Đạt cho biết đối với người bệnh lý của mình, ông vẫn lưu ý thêm về kiểu cách bảo vệ thuốc, những lối sống sinh hoạt cũng như việc ăn uống, dùng thêm các dòng thuốc khác kết hợp trong khi dùng thuốc tránh thai vì những vấn đề này còn có thể ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc.

Uống trà giảm cân, nhuận trường có làm giảm tác dụng thuốc?

Đi sâu vào phân tích những nhân tố có thể ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc tránh thai, thầy thuốc Đạt liệt kê cụ thể:

– Cách bảo quản: Việc chị em mua thuốc với số lớn, sợ quên nên hay bỏ sẵn vào bên trong túi hoặc bảo quản trong cốp xe gắn máy cũng có thể có thể ảnh hưởng đến chất lượng thuốc. Để thuốc ở nơi có ánh sáng chiếu trực tiếp hoặc quá nóng ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc.

– Thói quen dùng bia, rượu, chất kích thích cũng ảnh hưởng đến hữu hiệu của thuốc ngừa thai. Phụ nữ uống bia, rượu xong dùng ngay thuốc tránh thai sẽ khiến giảm tác dụng. Không chỉ riêng thuốc tránh thai mà bất kì loại thuốc nào nếu dùng ngay sau khi uống bia, rượu cũng làm mất không ít tác dụng, cho dù còn làm tăng độc tính của thuốc.

– Bệnh nhân mắc các bệnh về đường tiêu hóa hay trong hệ thống nội tiết hormone khiến giảm hấp thu các dòng thuốc.

uong thuoc tranh thai 10 nam van co bau vi tra giam can, chuyen gia noi khong du can cu - 2

Khi uống thuốc ngừa thai kèm trà giảm cân, vận tốc viên thuốc đi trong đường ruột nhanh, ko đủ thời gian hấp thu, lượng thuốc hấp thụ đến máu có tác dụng ngừa thai ko đủ

– Bệnh nhân bị tiêu chảy hay uống trà giảm cân: Sau khi uống thuốc ngừa thai, thuốc từ họng trở xuống bao tử, đi trong đường ruột non xuống đại tràng và bài tiết thành phân. “Quá trình hấp thu thuốc diễn ra ở bao tử chủ yếu và một phần ở ruột non. Khi uống thuốc ngừa thai kèm trà giảm cân, vận tốc viên thuốc đi trong đường tiêu hóa nhanh, ko đủ thời gian hấp thu, lượng thuốc hấp thụ đến máu có tác dụng ngừa thai ko đủ”, thầy thuốc Đạt phân tích.

– Uống kèm những loại thuốc đối kháng, làm giảm tác dụng thuốc

Phân tích về định nghĩa nhuận trường mà nhiều người vẫn cho là uống thuốc nhuận trường làm mất tác dụng của thuốc tránh thai, thầy thuốc Đạt cho biết các thầy thuốc thường dùng thuốc nhuận trường cho những bệnh nhân đường ruột co bóp kém hay mắc khó tiêu làm nhu động ruột tăng đến mức gần như bình thường.

Nhuận tràng không có tức là khiến người bệnh ỉa chảy ồ ạt và kéo dài không kiểm soát. “Bên cạnh đó, việc chỉ điểm bệnh nhân có bầu do trà có tác dụng nhuận tràng là không đúng. Trong tình huống này càng phải xét nghiệm cụ thể hay khai thác kĩ cả thói quen sinh hoạt và thuốc mà người này uống. Nếu người bệnh bảo quản không đúng hay uống thuốc ngay cả vừa uống rượu bia, thuốc vẫn có nguy cơ giảm tác dụng. Bên cạnh đó, không phải thuốc tránh thai sẽ được hữu hiệu ngừa thai 100% mà chỉ từ 95-99,5% trong tình huống thuốc đạt chuẩn và bệnh nhân tuân thủ đúng liều lượng, cách dùng, lối sống. Do đó chỉ quy chụp vào một nguyên nhân trà sụt cân là không chính xác”, chuyên gia này nhấn mạnh.

uong thuoc tranh thai 10 nam van co bau vi tra giam can, chuyen gia noi khong du can cu - 4

Thuốc tránh thai không có hiệu quả ngừa thai 100% mà chỉ 95-99,5% trong tình huống thuốc đạt chuẩn và người bệnh tuân thủ đúng liều lượng, cách dùng, lối sống. (Ảnh minh họa)

Để sử dụng thuốc tránh thai có hiệu quả cao nhất, thầy thuốc Đạt khuyến cáo người dùng cần:

– Mua thuốc an toàn, có nguồn gốc, đúng liều lượng;

– Bảo quản thuốc đúng cách;

– Nếu uống thuốc phối hợp thì hãy khai báo với bác sĩ để cân nhắc xem loại thuốc đó có công hiệu đối kháng không;

– Không nên uống thuốc ngay sau khi sử dụng bia rượu;

– Nếu ỉa chảy kéo dài hoặc sử dụng thuốc xổ thì hãy sử dụng kèm những giải pháp tránh thai khác như bao cao su.

Nguồn: http://khampha.vn/suc-khoe/uong-thuoc-tranh-thai-10-nam-nhung-van-co-bau-vi-tra-giam-ca… Nguồn: http://khampha.vn/suc-khoe/uong-thuoc-tranh-thai-10-nam-nhung-van-co-bau-vi-tra-giam-can-chuyen-gia-ly-giai-su-that-c11a743591.html

Theo YẾN NHI (Khám phá)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí sức khỏe: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo