Vết bầm 6 năm không hết, người phụ nữ tưởng mắc bệnh tình dục nhưng sự thật hết hồn


Quảng cáo

Một người phụ nữ không hề biết rằng vết bầm tím trên vai hiện diện suốt 6 năm vừa qua của cô là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư hiếm gặp

Người phụ nữ 31 tuổi (giấu tên) một ngày bỗng nhận ra có một vết bầm tím khoảng 1cm nằm trên vai trái đã không hề lành sau hơn nửa thập kỷ. Cô không nhớ chính xác mình đã va đập vào đâu mà chỉ thấy vết bầm có vẻ như đang ngày càng lớn hơn.

Sau khi tới gặp bác sĩ riêng, cô đã được tham mưu đến khoa da liễu – nơi chữa trị các bệnh STI (bệnh lây qua đường tình dục) dẫn tới các bệnh ngoài da tại bệnh viện De Braga ở Bồ Đào Nha. Bác sĩ Filipa Tavares Almeida nhận thấy vết bầm của nữ người bệnh đã chuyển sang màu tím đậm, xung quanh có các vết trắng xanh chạy qua, chứng minh có sự tiến lên bất thường của các tế bào.

vet bam 6 nam khong het, nguoi phu nu tuong mac benh tinh duc nhung su that het hon - 1

Kết quả sinh thiết cho biết người phụ nữ không bị nhiễm bệnh lây qua đường tình dục nhưng cô đã trở nên bệnh dermatofibrosarcoma protuberans (DFSP) – một loại ung thư hiếm gặp phát triển ở các lớp sâu của da. Sinh thiết cũng phát giác người phụ nữ có khối u Bednar, chỉ chiếm 5% trong các tình huống bị DFSP.

Các bác sĩ sau đó đã phẫu thuật loại bỏ khối u thành công, sức khỏe bệnh nhân hiện đã ổn định và đang chờ theo dấu thêm.

DFSP thường ảnh hưởng đến vùng giữa lưng, lưng hoặc vai, hiếm khi lan rộng, vì thế người bệnh có tỷ suất sống sót cao sau khi điều trị. Các khối u Bednar được tạo thành melanin, khiến cho các tế bào có màu sắc của chúng và khiến ung thư DFSP có màu đỏ hoặc nâu. Các dấu hiệu của bệnh hay bị chẩn đoán nhầm là bệnh da liễu tăng trưởng vô hại.

Chúng cũng cũng có thể có thể bị nhầm lẫn với ung thư các tế bào sản xuất mô sợi, hay còn gọi là u xơ tử cung, hoặc khối u ác tính chết người.

Dermatofibrosarcoma Protuberans (DFSP) là một loại ung thư hiếm gặp phát triển ở các lớp sâu của da. Khoảng 1-5 trường hợp bị mắc bệnh trong một triệu người. Người da đen có nguy cơ bị bệnh cao 2 lần so với những người da trắng. 

Nó chủ yếu hình thành trên cơ hoành, nhưng cũng có thể có thể được nhìn thấy trên các chi, đầu và cổ. Mặc dù DFSP cũng có thể có thể tái xuất hiện ở cùng một địa thế sau khi bị loại bỏ, tỷ lệ trường hợp nó lây lan ở những chỗ khác trong cơ thể chiếm khoảng 5%.

Khối u thường bắt đầu với vết bầm tím, đỏ khoảng 1-5 cm. Nó thường phát triển rất chậm trong nhiều tháng, thậm chí nhiều năm và cũng đều có thể ngày càng to hơn. Triệu chứng đỏ và đau chỉ diễn ra trong 15% các tình huống mắc bệnh.

Hiện chưa rõ nguyên do gây ra DFSP. Một vết sẹo phát triển sau khi bị bỏng hoặc phẫu thuật có thể là một nhân tố nguy cơ. Bệnh này không được coi rằng vì di truyền.

Điều trị thường bao gồm phẫu thuật để loại bỏ vùng da bị ảnh hưởng. Nếu khối u đã lan rộng, cũng đều có thể phải xạ trị. Ngay cả trong tình huống khối u đã tái phát, phẫu thuật đã được chứng tỏ là có tỷ suất chữa khỏi tới 98%.

Theo Hoàng Dương (Dịch từ Daily Mail) (Khám phá)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí sức khỏe: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo