Vệt màu xanh dính trên áo tố cáo căn bệnh đáng sợ người phụ nữ đang mắc phải


Quảng cáo

Meghan Hall, 34 tuổi không lúc nào nghĩ rằng có ngày bản thân lại được chẩn đoán ung thư vì một triệu chứng không ngờ.

Meghan chia sẻ: “Tôi đã thấy có 1 vệt màu xanh lá cây dính trên áo sơ mi của tôi. Lúc đầu tôi không hề nghĩ ngợi gì cho tới khi tôi cởi áo và nhận thấy dịch màu xanh lá đó dính cả trên đầu ngực của tôi. Phải, ngực của mình đã chảy ra chất lỏng màu xanh.”

Sau đó khi đi viện khám, cô bàng hoàng nhận kết quả ung thư vú. Dịch màu xanh lá chảy ra từ đầu ngực của Meghan chính là dấu hiệu cảnh báo ung thư.

vet mau xanh dinh tren ao to cao can benh dang so nguoi phu nu dang mac phai - 1

Theo nghiên cứu sơ bộ được trình bày tại Hội nghị của Viện nghiên cứu Ung thư quốc gia Anh (NCRI) năm 2016, cứ 6 phụ nữ bị ung thư vú thì 1 người có biểu lộ không rõ rệt như sụt cân, thay đổi ở đầu ngực mà không hề thấy có cục u.

Theo thầy thuốc Neelima Denduluri – chủ tịch của Ủy ban Ung thư Mạng lưới Ung thư Hoa Kỳ thì những tình huống phụ nữ phát giác ung thư vú mà không liên quan tới khối u cho biết bạn nên chú ý tới bất kể thay đổi hay triệu chứng lạ nào đối với ngực và đi kiểm tra định kỳ.

Hãy chú trọng kiểm tra ngực 1 cách toàn diện, theo dấu những thay đổi bất thường và đi khám khi có biểu lộ lạ thậm chí bạn có sờ thấy cục u hay không. Dưới này là những dấu hiệu ung thư vú mà mọi người thường ít nghĩ tới.

1. Da vùng ngực có vảy, loang lổ hoặc có triệu chứng viêm

Bác sĩ Debra Patt- chuyên gia về ung thư vú khuyên nếu bạn thấy ngực có các thay đổi về vẻ ngoài so với trước thì nên chú ý. Nếu mô vú dày lên, da ở vùng ngực nổi phát ban, xuất hiện vết lõm như núm đồng tiền trên ngực, da nhăn nheo quanh núm vú thì bạn nên đến gặp bác sĩ.

vet mau xanh dinh tren ao to cao can benh dang so nguoi phu nu dang mac phai - 2

Vết lõm trên ngực như núm đồng bạc là dấu hiệu cảnh báo ung thư vú. (Ảnh minh họa)

2. Núm vú thay đổi

Mỗi người phụ nữ đều có màu sắc, hình dạng, kích thước núm vú khác nhau và điều đó hoàn toàn bình thường nếu các đặc điểm này sẽ không thay đổi.

Nếu núm vú của bạn vốn có khuynh hướng lõm từ xưa thì đó là điều binh thường nhưng nếu chúng bỗng nhiên tụt vào trong thì bạn nên đi kiểm tra ngay. Bất cứ sự thay đổi nào của núm vú về màu sắc, dáng vẻ đều cần được kiểm tra để phòng ngừa ung thư.

Ngoài ra, nếu bạn có lông quanh núm vú cũng không hẳn là triệu chứng ung thư, trừ khi trước đó bạn không có lông ở khu vực này nhưng sau đó mới có thì rất có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh, ví dụ như hội chứng nang trứng đa nang.

3. Núm vú chảy dịch

Đây là dấu hiệu đáng báo động nếu bạn chưa có em bé. Trong thời gian có bầu hay trong lúc cho con bú hoặc trong khoảng một năm kể từ lúc cai sữa thì vấn đề núm vú chảy ra chút ít chất lỏng là điều bình thường. Nhưng nếu bạn không nằm trong số các trường hợp trên thì hãy cẩn thận.

Đặc biệt nếu núm vú tiết ra dịch màu đỏ hoặc xanh và có mùi thì cũng có thể có thể là dấu hiệu ung thư vú hoạc tuyến yên.

4. Ngực sưng đau

Ngực bị sưng và đau có thể do thay đổi nội tiết tố như khi mang thai nhưng chúng cũng có thể liên quan đến ung thư vú.

Kích thước và vị trí của khối u có thể là lý do dẫn tới sự thay đổi trong kích thước hoặc hình dạng vú, hoặc là lý do gây sưng, đau đớn. Bác sĩ Patt nói: “Tuy nhiên, cho dù phần lớn phụ nữ bị đau vú không phải do ung thư nhưng nếu bạn bị sưng, đau ngực mà không liên quan đến chu kì kinh nguyệt, không cho con bú và nó xuất hiện đột ngột thì nên đến gặp bác sĩ.”

vet mau xanh dinh tren ao to cao can benh dang so nguoi phu nu dang mac phai - 3

Ngực bị sưng đau cũng nên đề phòng. (Ảnh minh họa)

5. Những thay đổi không liên quan đến bộ ngực của bạn

Theo nghiên cứu của NCRI, những thay đổi không liên quan tới khu vực ngực như đau cổ, đau lưng, và sụt cân không rõ lý do… cũng cũng có thể có thể có liên quan đến ung thư vú. Vì vậy, nếu gặp các dấu hiệu này kéo dài, chị em cần đi khám để được chẩn đoán nguyên nhân.

Bác sĩ Denduluri lý giải bởi vì ung thư vú cũng đều có thể lan truyền trước lúc nó được phát giác nên nó cũng đều có thể gây ra các triệu chứng ở những cơ quan khác trên cơ thể mà không liên quan đến ngực. Mặc dù không phải triệu chứng nào như trên cũng cảnh báo bệnh ung thư vú nhưng sẽ tốt hơn nếu bạn phát hiện sớm và đi khám cho chắc chắn.

Theo Thùy Dương (Dịch từ Women's Health) (Khám phá)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí sức khỏe: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo