Vì sao khoa học sức khỏe là nghề nghiệp quan trọng cho tương lai?Trong bối cảnh hiện nay, dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra trên quy mô thế giới không phân biệt quy mô và lãnh thổ; các bệnh không lây nhiễm như tim mạch, ung thư… cũng ngày 1 gia tăng. Vai trò của việc huấn luyện nhân công ngành khoa học sức khỏe ngày càng trở nên quan trọng và cần thiết.

Khoa học sức khỏe là 1 trong 3 khối ngành học cột trụ đầu tiên của Trường Đại học VinUni, được hợp tác chặt chẽ cùng Đại học Pennsylvania (Penn) – 1 trong 8 trường ĐH hàng đầu nước Mỹ – Ivy League.

Học y học “chuẩn” Mỹ

“Chúng tôi đang hoạt động trên hàng chục quốc gia và đã có những chương trình huấn luyện về y khoa có uy tín trên toàn cầu, bao gồm trong lĩnh vực về huấn luyện các bác sĩ và điều dưỡng viên”  – GS. Glen Gaulton – Phó Hiệu trưởng kiêm Giám đốc Sức khỏe toàn cầu, GS Bộ môn Giảiphẫu bệnh và Xét nghiệm của Trường Y khoa Perelman, Đại học Pennsylvania chia sẻ. GS cũng cho biết, tỷ suất chọi tại trường Y của Penn lên tới 1/60, cạnh tranh rất là gay gắt. Ở Penn, từng năm có 8.000 – 9.000 ứng viên đăng ký cho 150 suất nhập học. Ngành điều dưỡng cũng khá cạnh tranh, tỷ lệ chỉ thấp hơn hệ bác sĩ một chút.

Kể từ ngày ký hợp tác chiến lược với Penn (4/2018), các chuyên gia của trường đại học hàng đầu toàn cầu về y học đã làm việc không ngừng nghỉ, bổ trợ VinUni trên nhiều mảng quan trọng như: chương trình đào tạo, hệ thống kiểm định, tuyển dụng, huấn luyện phát triển năng lực đội ngũ giảng viên, xây dựng loại hình bệnh viện thi hành để huấn luyện lâm sàng theo chuẩn quốc tế… cũng giống công đoạn tuyển sinh tiên tiến nhằm chọn được các tài năng đích thực vào học VinUni.

Tại VinUni, ngành Khoa học sức khỏe được dạy và học hoàn toàn bằng tiếng Anh cùng theo với việc  trang bị đầy đủ các kiến thức, nghiệp vụ tích hợp ngay trong quá trình đào tạo chính khóa. Mục tiêu hướng đến là nhằm đáp ứng sinh viên có kiến thức y khoa thực chứng thấu đáo, nền tảng khoa học, kinh nghiệm về hệ thống chăm sóc sức khoẻ, nghiệp vụ thi hành y khoa, áp dụng nhiều công nghệ trong học tập, cho dù là giả lập y khoa.

vi sao khoa hoc suc khoe la nghe nghiep quan trong cho tuong lai? - 1

VinUni áp dụng nhiều công nghệ trong học tập, kể cả giả lập y học

Để kết thúc được điều này, VinUni liên kết với hệ thống y tế Vinmec, xây dựng năng lực giảng dạy lâm sàng và nghiên cứu y khoa. Điều này rất quan trọng bởi học y phải được thực hành, có môi trường bệnh viện, đa dạng người bệnh và chủng bệnh; giúp sinh viên nắm nguyên tắc tư duy, hiểu biết và có bằng chứng khoa học chặt chẽ (y học thực chứng)

vi sao khoa hoc suc khoe la nghe nghiep quan trong cho tuong lai? - 2

Giảng viên khối ngành Khoa học sức khỏe của VinUni tham dự các hoạt động kỹ năng tại Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec

Về phương pháp, VinUni sẽ dẫn vào các cách thức có tính tương tác cao như bắt chước nhóm (team-based learning) hay học giả lập (simulation based learning). Ngoài ra, với nền tảng CNTT như hiện nay, việc xây dựng các nội dung ảo, học qua giảng đường ảo (virtual learning) sẽ giúp việc học tập hữu hiệu hơn, thú vị và sâu sắc hơn.

Sau khi hoàn thành chương trình tại Đại học VinUni, học viên có thể chọn lựa tham gia kỳ thi lấy chứng từ hành nghề thầy thuốc (USMLE) và điều dưỡng (NCLEX) theo chuẩn Mỹ – một trong những tiêu chuẩn nghiêm khắc nhất thế giới. Đồng thời, họ cũng sẽ có tham dự theo học chương trình cao hơn (thạc sĩ, tiến sĩ…) tại ĐH Pennsylvania.

“Cánh cửa” nghề nghiệp rộng mở

Gánh nặng bệnh tật ở Việt Nam nhiều thập kỷ trước chủ đạo là các trạng thái thai sản, tử vong của trẻ em, bệnh truyền nhiễm, v.v. Giờ đây mô hình bệnh lý tại Việt Nam không khác biệt nhiều so với những nước phát triển. Tai biến mạch máu não, tiểu đường, ung thư… mọi thứ các bệnh kinh niên ngày trước chỉ có ở các quốc gia giàu có trên thế giới, thì lúc này đang trên đà gia tăng tại Việt Nam. Mặt khác, nhóm bệnh truyền nhiễm, tưởng như đã được kiểm soát tốt, thì lúc này lại bùng phát và trở nên khó lường. Điển hình Covid-19 đang trở thành tai nạn ngoài nước và gây ra những hệ quả to lớn.

Trong khi đó, theo thống kê chung về nhân công của ngành y tế, hiện toàn quốc có chừng 345.000 nhân viên y tế, trong đó số lượng bác sĩ là trên 55 nghìn người, tương ứng với tỷ lệ 7,2 bác sĩ/1 vạn dân, còn số y tá và hộ lý là 105 nghìn người, tương ứng 13 y tá, hộ lý/1 vạn dân. Những con số này đã phần nào phản ánh sự thiếu hụt nhân sự làm việc trong khối ngành Khoa học Sức khỏe những năm gần đây. Tuy vậy, khảo sát nhanh tại trường trung học, tỷ lệ học sinh đoái hoài đến lĩnh vực khoa học sức khỏe chỉ khoảng 5-7%, ít hơn so với lĩnh vực công nghệ và kinh doanh.

Ngành Khoa học Sức khỏe của trường đại học VinUni với việc hợp tác với trường đại học hàng đầu thế giới sẽ góp phần đào tạo nguồn nhân công chất lượng cao cho ngành y tế. Mô hình đào tạo theo một số chuẩn mực y khoa, điều dưỡng tiên tiến trên thế giới, đồng thời có sự điều chỉnh để đảm bảo thực trạng, bối cảnh văn hóa xã hội của Việt Nam, VinUni sẽ là một trong những “nguồn cung” các bác sĩ, điều dưỡng có năng lực hành nghề chuyên nghiệp.

vi sao khoa hoc suc khoe la nghe nghiep quan trong cho tuong lai? - 3

Các giáo sư, giảng sư ngành Khoa học sức khỏe trong một buổi trao đổi kỹ năng với những chuyên gia CHLB Đức

GS.BS. Gail Morisson, Giáo sư xuất sắc về giáo dục Y khoa, Giám đốc chương trình bác sĩ Liên minh chiến lược Vingroup – Penn khẳng định, sinh viên VinUni sẽ được không ít lựa chọn, cánh cửa nghề nghiệp sẽ rộng mở với các tấm bằng thầy thuốc và điều dưỡng trong nghề nghiệp sau này. Họ cũng có thể lựa chọn trở thành điều dưỡng hay thầy thuốc xuất sắc, hay nhà khoa học – chuyên gia nghiên cứu… Hơn nữa, với các kiến thức y học và năng lực toàn diện, tương lại người học khi tốt nghiệp cũng có thực lực trở thành lãnh đạo, tham gia xây dựng các chính sách y tế khoa học tiến tiến, giúp người dân khoẻ mạnh hơn, đất nước trở nên an toàn hơn.

Với khát vọng thành lập đại học tinh hoa, sinh viên VinUni sẽ được đào tạo bài bản, chuẩn bị kiến thức sâu rộng, duy trì không nhức mỏi tình yêu nghề nghiệp, khả năng thấu cảm, cùng sự nhạy cảm lâm sàng tinh tế. “Sinh viên tốt nghiệp VinUni vì thế được hy vọng sẽ có năng lực để cũng có thể phát triển con đường nghề nghiệp ở bất kỳ nơi nào khác phía trên thế giới chứ không những ở Việt Nam” – GS. Glen Gaulton nhấn mạnh.

Theo thống kê, có tới 68 triệu phú đã theo học tại Penn, trong đấy có đương kim Tổng thống Donald Trump và nhà sáng lập Tesla – ông Elon Musk. Các giáo sư và cựu sinh viên của trường cũng sở hữu tới 28 giải Nobel. Không chỉ có giải thưởng khoa học, nhiều phát kiến đã được tạo nên ở Penn: năm 2018 đã có 4 loại thuốc và cách thức chữa trị được cấp bằng sáng chế, trong đấy phải nhắc đến liệu pháp miễn dịch giúp chữa khỏi ung thư – CAR-T, đã được Cục quản lý Dược và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp phép. Theo xếp hạng QS, Trường Y khoa của Penn hiện đứng vị trí thứ 15 và Trường Điều dưỡng đứng hạng nhất toàn toàn cầu trong lâu năm liên tiếp.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/vi-sao-khoa-hoc-suc-khoe-la-nghe-nghiep-quan-trong-ch… Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/vi-sao-khoa-hoc-suc-khoe-la-nghe-nghiep-quan-trong-cho-tuong-lai-d233040.html

(thoidaiplus.giadinh.net.vn) .

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí sức khỏe: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác