Vợ bị rối loạn tiền đình, đi khám bất ngờ khi biết nguyên nhân có thể từ “chuyện ấy”


Quảng cáo

Quan hệ tình dục đều đều không chỉ giúp nhân loại thỏa mãn về mặt nhu cầu mà còn có nhiều lợi ích về mặt sức khỏe, kể cả cả việc tốt cho cơ quan tiền đình.

vo bi roi loan tien dinh, di kham bat ngo khi biet nguyen nhan co the tu "chuyen ay" - 1

Rối loạn tiền đình là hội chứng thường gặp ở cả nam và nữ, độ tuổi có các dấu hiệu điển hình nhất đó là từ 30 đến 50 tuổi. Đến nay vẫn không định vị được lý do cụ thể gây ra rối loạn tiền đình, tuy vậy có 1 số yếu tố nguy cơ như yếu tố môi trường, vấn đề chuyển hóa, các khối u khu trú và lối sống sinh hoạt… 

Trong lối sống sinh hoạt, việc quan hệ tình dục không đều đặn cũng là một trong các yếu tố nguy cơ gây nên rối loạn tiền đình. Điển dường như trường hợp của chị Hoàng Yến (36 tuổi, ở Văn Giang, Hưng Yên) sau nhiều lần đi khám đã được chẩn đoán mắc rối rắm tiền đình. Tuy nhiên, khi nghe bác sĩ phân tích các yếu tố nguy cơ, người phụ nữ này đã phải giật mình.

Hiện chưa định vị được nguyên nhân cụ thể nào gây nên rối rắm tiền đình, mà chỉ có thể đưa ra những nhân tố nguy cơ.

Chị Yến hiện đang sống trong một nơi đô thị hiện đại và nên sống bậc nhất ở tỉnh Hưng Yên, gia đình chị có điều kiện về kinh tế, hạnh phúc khi đã có hai đứa con, 1 trai, 1 gái. Chồng chị Yến làm về bất động sản nên đều đặn đi công tác xa nhà, có thời điểm đi theo dự án vài ba tháng mới về.

Công việc hàng ngày của chị Yến cũng không hề áp lực khi chị chỉ làm chuyên viên tham vấn bán hàng, khỏi bị áp doanh số, cũng như tránh bị áp lực về kinh tế để lo cho gia đình.

Thời gian mới đây chị Yến bỗng cảm thấy mình bị chóng mặt, đi lại mất thăng bằng, thậm chí là những lúc đi lại trong nhà bằng phẳng nhưng chị luôn sợ bị ngã và phải ngồi nghỉ một lúc khá lâu mới cũng có thể có thể đi lại được. Cảm thấy những biểu lộ bất thường, chị Yến đến bệnh viện ở bản địa khám nhưng vẫn không ra bệnh. Khi lên bệnh viện tuyến trung ương khám theo yêu cầu, thầy thuốc nói bị hỗn loạn tiền đình khiến chị cực kì hoang mang.

Quan hệ tình dục không đồng đều đặn là nhân tố nguy cơ mắc hỗn loạn tiền đình. (Ảnh minh họa)

“Khi thầy thuốc hỏi về môi trường sống, áp lực công việc, tôi đều khẳng định mình vô cùng thoải mái. Duy chỉ có điều tôi đều đều phải sống một mình và nuôi 2 con từ nhỏ vì chồng hay phải đi công tác xa nhà. Nhưng vợ chồng tôi không có uẩn khúc gì vì tôi hiểu công việc của chồng. Sau đó, thầy thuốc cho đi chụp chiếu nhưng trong đầu không có khối u nào chèn ép.

Sau khi nghe tôi chia sẻ, bác sĩ cho là có thể lý do mắc hỗn loạn tiền đình chính là vì phải một mình nuôi 2 con trong thời gian dài nên bị stress mà bản thân không hề hay biết. Ngoài ra, việc quan hệ vợ chồng không đồng đều đều cũng được nghĩ rằng một trong số nhân tố nguy cơ mắc rối rắm tiền đình, mà cảnh ngộ của mình cũng nằm ở phía trong yếu tố nguy cơ đó”, chị Yến chia sẻ.

Bác sĩ Yến cho biết việc quan hệ tình dục thường xuyên chẳng những tốt cho cơ quan tiền đình mà còn đem lại nhiều lợi ích khác.

Liên quan đến tình huống này, thầy thuốc chuyên khoa I Vũ Hải Yến – Chuyên khoa Thần kinh cho biết việc quan hệ tình dục không đồng đều đặn cũng chính là một trong số yếu tố nguy cơ gây ra hội chứng rối loạn tiền đình.

“Sinh hoạt tình dục thường xuyên sẽ mang lại nhiều lợi ích cho con người, nó không những mang lại những lợi ích về mặt cảm nhận thực tiễn, mà nó cũng đều có thể mang lại lợi ích về mặt chuyển hóa.

Có nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sinh hoạt tình dục đều đặn sẽ làm tăng lượng oxy lên não, giảm thiểu chất oxy hóa…Bởi vậy về mặt nuôi dưỡng thì nó sẽ tốt cho cơ quan tiền đình, vì đây là một trong số bộ phận nhạy cảm.

Hơn nữa bộ phận tiền đình, vốn có cơ chế thích nghi, khi vận động và làm việc đều đều thì nó sẽ thích nghi và đã được bảo tồn. Trong việc sinh hoạt tình dục nó ảnh hưởng đến các tư thế đầu mặt cổ, làm cho cơ chế tiền đình làm quen và cải thiện được trạng thái tuần hoàn và tính thích nghi đó. Tóm lại, quan hệ tình dục ngoài tốt cho cơ quan tiền đình thì nhiều bộ phận khác cũng tốt lên”, thầy thuốc Hải Yến phân tích.

Nguồn: http://khampha.vn/suc-khoe/vo-bi-roi-loan-tien-dinh-di-kham-bat-ngo-khi-biet-nguyen-nha… Nguồn: http://khampha.vn/suc-khoe/vo-bi-roi-loan-tien-dinh-di-kham-bat-ngo-khi-biet-nguyen-nhan-co-the-tu-chuyen-ay-c11a746461.html

Theo Lê Phương (Khám phá)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí sức khỏe: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo