Vợ cầu cứu cảnh sát vì chồng nhốt trong nhà tắm do sợ lây virus corona chủng mới


Quảng cáo

Truyền thông Litva mới đây đã đưa tin về tình huống một người đàn ông nhốt vợ trong nhà tắm và nhất quyết không cho vợ ra ngoài vì nghi nhiễm virus corona chủng mới.

Thống kê dịch COVID-19

(Cập nhật lần cuối: 09:43 07/03/2020)

Tổng quan
Việt Nam
Thế giới

Số ca nhiễm
Tử vong
Bình phục
Việt Nam 17 0 16
Hàn Quốc 6.767 44 135
Trung Quốc 80.651 3.070 55.404
Thế Giới 102.224 3.495 57.611

LIVE Nguồn: Bộ Y Tế & WorldOMeters .

Khoảng 8h35 phút tối ngày 26/2, công an ở Vilnius, Litva đã thu được một cuộc gọi từ một người phụ nữ trong phố cấp cao Antakalni của thành phố nói rằng đã trở nên chồng và hai con trai nhốt trong nhà tắm. Một đội cảnh sát sau kia đã được điều đến nhà của người phụ nữ vì nghi ngờ là một vụ bạo hành gia đình nhưng họ mau chóng phát giác ra được lý do.

Người chồng đã nói với cảnh sát rằng anh ta buộc phải nhốt vợ trong phòng tắm để ngăn ngừa bị nhiễm virus corona chủng mới.

vo cau cuu canh sat vi chong nhot trong nha tam do so lay virus corona chung moi - 1

Người đàn ông vì lo sợ truyền nhiễm COVID-19 nên đã nhốt vợ trong nhà tắm. (Ảnh minh họa)

“Chúng tôi nhận được báo cáo rằng một người chồng cùng với hai đứa con trai đã ép vợ mình phải ở trong phòng tắm sau khi cô nói với gia đình rằng cũng có thể cô bị nhiễm virus corona chủng mới”, đại diện sở cảnh sát, Ramunas Matonis cho hay.

Được biết người phụ nữ đã đến Italy gần đây và có tiếp xúc với những người Trung Quốc, vì vậy cô lo ngại rằng mình cũng đều có thể đã biết thành nhiễm virus corona chủng mới. Thay vì an ủi người bạn đời của mình, người đàn ông đã gọi bác sĩ và trần thuật lại những gì người vợ kể. Sau đó, bác sĩ đã khuyên người đàn ông nên cách lý người vợ nên ông và các con trai đã nhốt vợ trong phòng tắm.

Người đàn ông cũng giải thích rằng anh ta không có ý tổn hại cho vợ, và anh ta chỉ làm theo lời khuyên của thầy thuốc để ngăn vợ lây bệnh. Vì không có hành vi bạo lực và người vợ cũng không khiếu nại nên công an chỉ gọi xe cứu thương để ngã người phụ nữ đi xét nghiệm.

Kết quả sau cùng cho thấy người phụ nữ âm tính với virus corona chủng mới. Tuy nhiên, câu truyện này cho thấy những tác động của COVID-19 đang gây ra cho con người. Nhiều người trở nên quá lo lắng và có những hành vi tiêu cực. 

Lý do mọi người hoảng sợ trước dịch COVID-19

Các chuyên gia y tế công cộng nói rằng, đối với phần lớn công dân ở bên ngoài Trung Quốc, hoảng loạn quá mức là không có cơ sở, và tất nhiên là không có công dụng cải thiện tình hình. Công chúng nên có biện pháp phòng ngừa hùng mạnh để né mắc virus, nhưng hữu hiệu nhất là tạo nên thói quen hàng ngày như tăng cường rửa tay và không chạm tay lên mặt.

Amira Roess, giáo sư y tế và dịch tễ học thế giới tại Đại học George Mason, nói với trang tin  Business Insider  rằng nỗi run sợ sẽ không ngăn được sự lan truyền của virus, nhưng lại có thể gây ra những tác động tiêu cực cho xã hội. “Ban đầu là sự lây truyền của loại bệnh truyền nhiễm, sau đó là sự lây truyền của hoảng loạn”, Roess nói. “Và hai loại lan truyền này còn có cơ chế hoạt động rất khác nhau.” Giáo sư Roess cho biết trong thời kì đầu của 1 đợt bùng phát bệnh truyền nhiễm, phần lớn sự hoảng loạn xuất hiện là do thiếu hiểu biết. 

vo cau cuu canh sat vi chong nhot trong nha tam do so lay virus corona chung moi - 2

Mọi người có xu hướng sợ các mối đe dọa mới và lạ hơn so với những mối nguy quen thuộc. (Ảnh minh họa)

Nghiên cứu tâm lý cho thấy các mối đe dọa mới và lạ làm tăng mức độ lo lắng nhiều hơn so với các mối dọa dẫm quen thuộc. Và mọi người có khuynh hướng kém phản ứng đối với các mối dọa dẫm quen thuộc.

Ví dụ, có 1/7 khả năng bệnh tim sẽ là nguyên do gây ra cái chết cho người Mỹ, trong lúc đấy khả năng họ sẽ chết dưới tay của một kẻ khủng bố nước ngoài là 1/45.808. Nhưng theo một cuộc khảo sát năm 2016 của Đại học Chapman về nỗi run sợ của Mỹ, “cuộc tấn công khủng bố vào quốc gia” và “nạn nhân của khủng bố” đều được xếp hạng trong 5 loại lo lắng hàng đầu của những người được hỏi.

Phải làm cái gi để giữ vững tâm lý trước dịch bệnh

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Tổ chức Y tế toàn cầu (WHO) đã mang ra những khuyến cáo giúp mọi người giảm bớt căng thẳng.

– Nói chuyện với ai đó mà bạn tin tưởng hoặc liên hệ với gia đình, bạn bè.

– Nếu bạn buộc phải ở trong nhà, duy trì cách sống lành mạnh gồm ăn uống đủ chất, ngủ đủ giấc, tập thể dục và có thể sử dụng mạng xã hội để liên hệ, nói chuyện với bạn bè, người thân.

– Không hút thuốc, uống rượu hay sử dụng các chất kích thích để giải tỏa lo lắng. Nếu bạn cảm thấy tâm lý mình không ổn, hãy nói chuyện với chuyên gia sức khỏe hoặc chuyên gia tâm lý. Có thể đi đâu đó hoặc tham gia những hoạt động thể chất nếu bạn cảm nhận thấy cần thiết.

– Đọc tin tức từ các nguồn đáng tin cậy như trang web của WHO hay các trang tin tức của chính quyền.

– Hạn chế lo lắng bằng cách dành thời gian cho gia đình như cùng xem phim hay nghe thông tin.

Nguồn: http://khampha.vn/suc-khoe/vo-cau-cuu-canh-sat-vi-chong-nhot-trong-nha-tam-do-so-lay-vi… Nguồn: http://khampha.vn/suc-khoe/vo-cau-cuu-canh-sat-vi-chong-nhot-trong-nha-tam-do-so-lay-virus-corona-chung-moi-c11a758901.html

Theo Minh Thùy (Dịch từ Odditycentral) (Khám phá)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí sức khỏe: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo