“Vùng kín” nặng mùi, người phụ nữ bị chồng chê, chẳng muốn làm “chuyện ấy”


Quảng cáo

Bác sĩ Wu Wenhong nói rằng mùi cơ thể sẽ không gây hiểm nguy đến tính mạng nhưng sẽ gây rắc rối cho cuộc đời của nhóm bệnh nhân.

Một phụ nữ 34 tuổi tên Chen, sống ở thành thị Đài Trung gặp phiền nhiễu với mùi cơ thể từ lúc còn nhỏ, đều đều phải mặc quần áo dài nhằm cản bớt mùi.

Năm ngoài, sau khi sinh con xong, vợ chồng cô Chen quyết định hâm nóng lại tình yêu bằng “chuyện ấy”. Tuy nhiên dù đã rất cố gắng, cặp đôi vẫn chẳng thể thoải mái “vui vẻ” vì mùi cơ thể, nhất là mùi “vùng kín” của cô Chen quá nặng khiến người chồng không thể chịu nổi.

Hóa ra sau khi mang thai, nội tiết tố trong cơ thể cô Chen thay đổi nên mùi cơ thể mới càng mạnh hơn. Sau khi tới Bệnh viện Đa khoa Quảng Tây, vấn đề của cô Chen cũng đã được giải quyết bằng giải pháp phẫu thuật, nhờ đó cuộc sống vợ chồng mới trở lại bình thường.

"vung kin" nang mui, nguoi phu nu bi chong che, chang muon lam "chuyen ay" - 1

Cơ thể cô Chen quá nặng mùi khiến chồng không đủ can đảm gần gũi. (Ảnh minh họa)

Bác sĩ Wu Wenhong, trưởng khoa Phẫu thuật thẩm mỹ tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Tây, cũng lý giải thêm rằng phụ nữ có vấn đề về mùi cơ thể trước lúc mang thai, nhưng lại không giải quyết nó triệt để. Sau đó, họ đã kết hôn và mang thai, nội tiết tố cơ thể thay đổi rõ ràng hơn nên mùi cơ thể cũng ngày càng mạnh mẽ.

Hon nữa, sau khi sinh, việc chăm sóc con cái bận rộn, mồ hôi tiết ra nhiều hơn nên vấn đề về mùi cơ thể đã vượt khỏi tầm kiểm soát, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, kể cả quan hệ khăng khít giữa vợ và chồng,

Wu Wenhong nói rằng nhiều người nhầm lẫn giữa “mùi mồ hôi” với “mùi cơ thể” và sẽ cho là mồ hôi dưới cánh tay là mùi cơ thể. Thực tế, hai thứ này hoàn toàn khác nhau. 

Mùi mồ hôi là mùi của mồ hôi tiết ra quá nhiều từ tuyến mồ hôi. Thông thường, nó có thể được cải thiện hiệu quả miễn là tắm rửa sạch sẽ, nhưng mùi cơ thể là chất tiết màu vàng nhạt, nhiều dầu hơn so với tuyến mồ hôi. Ngoài ra, đa số những người có mùi cơ thể đều đi kèm với tăng thân nhiệt, nhưng mồ hôi không cần thiết phải có mùi cơ thể.

"vung kin" nang mui, nguoi phu nu bi chong che, chang muon lam "chuyen ay" - 2

Bác sĩ Wu Wenhong.

Có nhiều nguyên nhân ít nào ngờ tới có thể khiến cơ thể “nặng mùi”:

1. Tuyến mồ hôi tự nhiên 

Cơ thể nhân loại có đến 4 triệu tuyến mồ hôi nhưng được chia thành 2 loại chính là: tuyến ngoại tiết (eccrine glands) và tuyến đầu tiết (apocrine glands).

Các tuyến đầu tiết: là những tuyến tiết loại mồ hôi có mùi và phân bố nhiều ở những nơi tập trung nang lông như chân tóc, nách và những vùng niệu sinh dục. Tuyến đầu tiết chịu trách nhiệm sản sinh ra mùi đặc thù của cơ thể và chức năng của chúng được điều hòa bởi các tiến độ nội tiết. Nhưng đôi khi mùi này nặng quá lại biến thành sự phiền phức và nỗi ám ảnh của nhiều người, gây nên mùi hôi cơ thể.

 2. Tóc có mùi

Một số người cũng có thể có thể mắc phải căn bệnh “tóc có mùi” là trên da đầu và tóc thường bốc ra mùi hôi rất khó chịu. Nguyên nhân chính gây hội chứng trên được xác định do vi khuẩn hoặc nấm. Các vi khuẩn này khiến mồ hôi ở đầu tăng lên, các chất béo trong tuyến đầu tiết bị phá vỡ làm cho chúng dính vào vào da đầu và gây nên mùi.

3. Thực phẩm 

Những loại thực phẩm có mùi mạnh như hành tây, hành cây hoặc tỏi, khi tiêu hóa qua dạ dày sẽ tạo ra khí lưu huỳnh. Loại khí này sau khi tới ruột già sẽ được hấp thụ vào máu và tỏa mùi thông qua các lỗ chân lông. Điều này cùng nghĩa với việc, khi bạn đổ mồ hôi, cơ thể sẽ có mùi nồng làm cho bạn rất mất tự tin. Trái ngược với tỏi và hành tây, thịt trắng và cá là những thực phẩm gia tăng hương thơm cơ thể mà bạn nên dùng.

4. Xà phòng diệt khuẩn 

Nhiều người nghĩ rằng sử dụng bột giặt diệt khuẩn để loại bỏ mùi cơ thể, nhất là ở những vùng dễ có mùi như nách, “vùng kín”… Tuy nhiên, thực tiễn minh chứng điều ấy cũng có thể có thể gia tăng nguy cơ khiến mùi cơ thể nặng hơn. Xà phòng diệt khuẩn dễ khiến cho da bị khô, từ đó, cơ thể sản xuất nhiều mồ hôi hơn và khiến cho mùi cơ thể càng tăng chứ không có triệu chứng giảm bớt.

5. Căng thẳng

Khi bạn lo lắng, cơ thể sản sinh cortisol – một loại hormone có khả năng kích thích tuyến mồ hôi sản sinh trên toàn cơ thể và tăng cường các vi khuẩn sống trên da. Đó là nguyên do lý giải vì sao khi một người đương đầu với áp lực, căng thẳng, họ thường ra mồ hôi nhiều và có thể có mùi rất “đặc trưng”.

Để giảm bớt mùi hôi cơ thể, bạn nên vệ sinh cơ thể thật sạch mỗi ngày và chọn lựa nhiều rau xanh, trái cây bổ sung vào chế độ ăn uống. Rau xanh giàu chất xơ này góp phần làm tăng sự bài tiết, đẩy những chất hữu cơ có trong bao tử ra ngoài. Vì vậy, vi khuẩn khó sinh sôi phát triển và làm giảm mùi hôi cơ thể rõ rệt.

Theo Minh Dương (Dịch từ ETToday) (Khám phá)

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí sức khỏe: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo